Có nên làm mái che cục nóng điều hoà hay không? Cách che đúng chuẩn

0
146

Nhiều người quan tâm đến việc có nên che chắn cho cục nóng điều hoà bằng mái che cục nóng hay không. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng giải đáp được thắc mắc đó, đồng giời chỉ ra cách làm mái che đúng chuẩn.

Có nên làm mái che cục nóng điều hoà hay không?

 

Thông thường, việc làm mái che cục nóng điều hoà vẫn được nhiều người quan tâm, bởi vì cục nóng điều hoà hay được lắp đặt ở những nơi tránh tiếp xúc nhiệt. Với những người kỹ tính, họ lựa chọn việc trang bị thêm mái che cục nóng điều hoà để tránh những vấn đề như sau:

Hư hỏng cục nóng do ngoại vật tác động

Hư hỏng cục nóng do ngoại vật tác động

Cục nóng của máy điều hoà có nhiệm vụ chính đó là chuyển hơi nóng từ trong phòng ra bên ngoài.

Cũng chính vì điều này mà khi cục nóng được để ngoài trời không che chắn, lá cây hoặc côn trùng, thậm chí một vật gì đó có khả năng xâm nhập vào không chui ra được sẽ gây tắt nghẽn, dẫn đến tình trạng hư hao cục nóng.

Mái che cục nóng điều hoà chịu trách nhiệm giúp cục nóng không bị tắc nghẽn, duy trì sự hoạt động của cục nóng ở điều kiện tốt nhất.

Hư cục nóng do tác động của thời tiết

Hư cục nóng do tác động của thời tiết

Nếu không có mái che dàn nóng máy lạnh, việc hư cục nóng do tác động của thời tiết sẽ dễ dàng hơn vì nó phải phơi nắng, phơi sương trong thời gian dài. Điều này khiến cho cục nóng điều hoà nhanh chóng hư hỏng, phải tiêu tốn một mức chi phí lớn trong việc thay thế và lắp đặt.

Hư cục nóng do không vệ sinh, kiểm tra trong thời gian dài

Hư cục nóng do không vệ sinh, kiểm tra trong thời gian dài

Cục nóng ngày nay được nhiều nhà sản xuất tạo ra với chất lượng vượt trội, hiệu suất làm việc cao.

Tuy nhiên, đối với tình hình thời tiết thất thường ở Việt Nam thì cục nóng không tránh khỏi hư hỏng về lâu dài.

Nếu không có mái che cho cục nóng điều hoà, cộng với việc không vệ sinh, kiểm tra trong một thời gian dài thì bạn sẽ phải nghĩ tới việc thay cục nóng mới nhanh chóng mà thôi.

Chính vì thế, việc trang bị mái che dàn nóng máy lạnh là việc cần làm, giúp cho cục nóng luôn ở trạng thái khô ráo, thoáng mái và có thể sử dụng lâu dài hơn.

Sau khi giải thích cặn kẽ về việc: “có nên làm mái che cho cục nóng điều hòa hay không?”, thì dưới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp quý khách hàng biết được vị trí lắp đặt của cục nóng điều hoà phù hợp nhất.

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hoà phù hợp

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hoà phù hợp

Trước khi làm mái che cục nóng điều hoà thì chúng ta nên xác định vị trí lắp đặt cục nóng điều hoà phù hợp. Điều này giúp tăng khả năng bảo quản sản phẩm cao hơn bình thường. Cụ thể:

Lắp cục nóng ở nơi thông thoáng và được bảo vệ

Cơ chế hoạt động của dàn nóng chính là thông qua hoạt động của hệ thống ống đồng sẽ sản sinh hơi lạnh và mang hơi vào dàn lạnh.

Bởi có cấu tạo phức tạp và hầu hết hệ thống điều hoà đều được dàn nóng phụ trách nên nó thường được đặt ở những nơi thông thoáng và được bảo vệ kỹ lưỡng.

Khoảng cách giữa 2 cục nóng – lạnh và tường là yếu tố cần chú ý 

Khoảng cách giữa 2 cục nóng – lạnh và tường là yếu tố chính quyết định hoạt động của điều hoà đó có tốt hay không.

Vị trí lắp dàn nóng điều hoà cách tường tối thiểu 10cm, đặt theo hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng điều hoà.

Điều quan trọng là hãy chọn vị trí dễ vệ sinh và bảo dưỡng dàn nóng để khiến dàn nóng lâu bền hơn.

Đối với dàn nóng và dàn lạnh, khoảng cách tối đa cho nó là 15m (áp dụng cho máy có công suất từ  9000 – 12000 BTU), còn khoảng cách tối thiểu là tầm 3m.

Quạt cục nóng có hướng gió thổi vuông góc

Quạt cục nóng có hướng gió thổi vuông góc sẽ giúp thổi nhiệt độ của máy đi nhanh chóng. Điều này giúp tản nhiệt tốt và ít tốn điện hơn bình thường.

Vị trí vệ sinh dễ dàng

Dàn nóng có vị trí vệ sinh dễ dàng sẽ giúp chúng ta đỡ tốn công hơn trong quá trình vệ sinh, kiểm tra định kỳ.

mái che cục nóng điều hoà là một vật được nhiều người cho là cần thiết (mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng, thực tế không cần làm mái che, vì cục nóng điều hòa đc thiết kế ngoài trời nên không sợ mưa gió, cần để thoáng thì mới giải nhiệt được).

Dưới đây là cách làm mái che cho cục nóng điều hoà đúng cách.

Làm mái che cho cục nóng điều hoà đúng cách

Để làm mái che cho cục nóng điều hoà đúng cách, cần chú ý 2 điểm sau:

Không che kín cục nóng

Không nên dùng bất cứ vật gì để che kín dàn nóng, chỉ nên làm mái che để giúp che chắn mưa nắng. Nếu trường hợp che đậy quá kín sẽ khiến dàn nóng không toả nhiệt được, gây ra hư hỏng nhanh chóng.

Tránh gió thổi trực tiếp vào quạt của cục nóng

Tuyệt đối không nên lắp đặt ở nơi quá kín đáo, làm mái che cho cục nóng điều hoà sao cho tránh được hướng gió thổi trực tiếp mà chỉ thổi ngang qua, giúp tản nhiệt dàn nóng đi nhanh chóng.

Bài viết trên đã giúp quý khách hàng biết được có nên làm mái che cục nóng điều hoà hay không và cách lắp đặt chúng.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu lắp đặt điều hoà, sửa chữa điều hoà hay bảo dưỡng, hãy liên hệ ngay cho Vinamo để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.